Bao bì nhựa dùng sai nguy hiểm như thế nào?

Bao bì nhựa là một sản phẩm vô cùng tiện lợi và thông dụng trên thị trường. Tuy nhiên, để gia tăng lợi nhuận, một số cơ sở sản xuất bao bì nhựa đã thêm vào các chất phụ gia bị cấm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin về các chất cấm đó và một số biện pháp để nhận biết bao bì nhựa có sử dụng chất cấm.

Dẫn chất phtalat trong bao bì nhựa

bao-bi-nhua-ban-dang-dung-co-chat-nguy-hiem

Để tạo khuôn cho bao bì nhựa, các nhà sản xuất thường thêm vào các chất hóa dẻo. Chúng là các hóa chất có cấu trúc tương tự tạo thành nhóm gọi là các “dẫn chất phtalat”.

Phthalate được thêm vào quá trình sản xuất bao bì nhựa sẽ làm thay đổi tính chất cơ bản của nhựa. Nó có thể làm cho nhựa cứng hơn và dẻo hơn để dễ dàng định hình và đóng khuôn.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Toxicology Letters và nghiên cứu của trường Y tế cộng đồng Mailman thuộc Đại học Columbia, Mỹ đăng trên tạp chí Environmental Health Perspective, phthalate có thể gây vô sinh ở cả nam lẫn nữ, ức chế một số hóc môn và ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh.

Các dẫn chất này còn làm xáo trộn hoặc phá vỡ nội tiết tố, nguyên nhân gây ra dậy thì sớm ở các bé gái. Các chất này khi vào cơ thể được gọi là xenoestrogen (chất có tác dụng giống như estrogen nhưng được đưa vào cơ thể từ bên ngoài). Khi tiếp xúc với chất này, trong cơ thể các bé sẽ có sẵn một lượng estrogen làm kích hoạt vùng dưới đồi và tuyến yên ở não tiết ra các hormone hướng dục, đánh thức buồng trứng hoạt động và gây ra hiện tượng dậy thì sớm.

Phthalate còn gây hại cho sự phát triển trí não, hành vi và sự phối hợp giữa các cơ ở trẻ em.

Các chất hóa dẻo

Chất phụ gia Bisphenol-A (BPA) thường được các cơ sở sản xuất bao bì nhựa sử dụng để tráng bên trong đồ nhựa nhằm bảo quản, chống thấm và chống ăn mòn.

BPA nếu bị hấp thụ nhiều vào cơ thể sẽ gây rối loạn hệ nội tiết. Ở một nghiên cứu quan sát những phụ nữ thường xuyên bị sẩy thai, người ta thấy rằng lượng BPA trong máu của họ cao gấp 3 lần so với những người phụ nữ khác.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy nam giới có lượng BPA cao hơn sẽ có ít tinh trùng và chất lượng tinh trùng kém hơn 3-4 lần so với những người không tiếp xúc với BPA.

Ngoài ra, BPA còn gây rối loạn chức năng thần kinh và có khả năng gây ung thư.

Một loại chất phụ gia khác thường được thêm vào khi sản xuất bao bì nhựa để làm tăng tính dẻo của vật liệu là Dibutyl Phthalate (DBP) và Dioctyl Phthalate (DOC). Hai chất này có cùng họ với phthalate.

DOC thường được dùng trong quá trình sản xuất nhựa PVC, dây cáp, dây điện và các loại màn tự dính.

Tương tự BPA và Phthalte, DOC và DBP cũng gây rối loạn nội tiết tố ở người.

 

Cách nhận biết nhựa có chất phụ gia gây hại

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tránh bao bì nhựa có chứa BPA như PVC và các loại bao bì nhựa tái chế, được dán nhãn 3 và 7.

bao-bi-nong-nghiep-dep

Ngoài ra, bạn có thể cho một mảnh nhựa vào lửa và quan sát.

Nhựa an toàn sẽ rất dễ cháy. Sau khi gắp mảnh nhựa ra nó vẫn tiếp tục cháy và có chảy chất nước lỏng, không bốc khói. Ngược lại, nhựa có chứa chất gây hại thì rất khó cháy. Khi cháy được, những loại nhựa này sẽ bốc khói và có mùi khét lạ. Sau khi gấp ra khỏi lửa thì chúng sẽ tắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với Thuận Phương